Thánh Lễ, Hội Thảo Về Di Sản Cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện;

Ra Mắt ‘Nguyễn Chí Thiện Trái Tim Hồng’ Của Nhà Văn Trần Phong Vũ

 

(10/01/2013)
Santa Ana (Nguyễn Ninh Thuận)-- “ Thời gian thấm thoát thoi đưa, Nó đi, đi mất nó chờ chờ ai ” Thật vậy thời gian như ngựa chạy tên bay…Mới đó mà Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã ra đi được 1 năm để bao thương nhớ trong lòng mọi người ngưỡng mộ Nhà Thơ …Nhân dịp húy nhật đầu cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện dưới sự phối hợp của Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân, Mạng Lưới Nhân Quyền và Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức hai buổi sinh hoạt:

- Thứ Bảy 21-9-2013, gần năm chục quan khách, thân hữu đã đến nghĩa trang Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo Phận Orange hành hương thăm viếng, đặt vòng hoa, cầu nguyện cho Linh Hồn Thomas More Nguyễn Chí Thiện ở nơi an vị Tro Cốt cố Thi Sĩ tại nghĩa trang Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo ( Nhà Thờ Kiếng ).

- Thứ Bảy 28-9-2013 tại Trung Tâm Công Giáo buổi tưởng niệm chính thức đã diễn ra từ 9 giờ sáng đến 12giờ 30 trưa đón tiếp hơn 300 quan khách, thân hữu, giáo dân tham dự.

Đúng 9 giờ sáng là mở đầu buổi Tưởng Niệm là Thánh Lễ đồng tế cầu cho Linh hồn Thi Sĩ Thomas More Nguyễn Chí Thiện tại Đền Thánh Tử Đạo, do Đức Cha Mai Thanh Lương, Phụ tá Giám mục Giáo Phận Orange chủ sự và quý Linh mục Nguyễn Đức Minh, Vũ Hân đồng tế. Linh mục Nguyễn Thái, Giám Đốc TTCGVN thuyết giảng.

Tiếp theo là buổi hội thảo về chủ đề “ Con người, cuộc đời và di sản của cố Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện ” khai diễn tại Hội Trường Trung Tâm từ 10giờ 15- 12giờ 30 trưa. Truyết trình Đoàn gồm quý Giáo Sư Bùi Hạnh Nghi (Đức Quốc) Nguyễn Ngọc Bích (Washington DC) và Trần Huy Bích (Nam California) MC Đỗ Anh Tài & Nguyễn Đình Chương.
 
Tại Trung Tâm Công Giáo: Mạng Lưới Nhân Quyền, Ban Tù Ca Xuân Điềm và Diễn Đàn Giáo Dân tổ chức Tuần Lễ Tưởng Niệm Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện, mở đầu Nhà Văn Trần Phong Vũ lên nói qua về buổi lễ, sau đó Thánh lễ bắt đầu dưới sự Chủ Tế của Đức Giám Mục Mai Thanh Lương cùng các Linh Mục Nguyễn Đức Minh, Vũ Hân và Nguyễn Văn Thái.
 


Sau nghi thức chào cờ Việt Mỹ & phút mặc niệm là lời chào mừng và cám ơn quan khách của Bác Sĩ Trần Văn Cảo.

Phần thuyết trình & phát hành sách “ Nguyễn Chí Thiện, Trái Tim Hồng ” của NV Trần Phong Vũ.

- Đề tài 1 của Tiến Sĩ Bùi Hạnh Nghi “ Duyên Kỳ Ngộ Nơi Miền Ngôn Ngữ Của Goethe ” Vì Phu Nhân bị bạo bệnh nên TS Bùi Hạnh Nghi vắng mặt- NV Mạc Giao thay mặt TS Bùi Hanh Nghi đọc bài thuyết trình …

- Đề tài 2 của GS Trần Huy Bích “ Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện và Thời Đại Chúng Ta ” có đoạn nói: “…Tôi xin nêu ra một câu hỏi: -Đa số chúng ta coi Nguyễn Chí Thiện là một nhà thơ tranh đấu, một chiến sĩ. Nhưng thực ra, bản thân NCT có muốn là một nhà tranh đấu, có muốn sinh ra để thành một chiến sĩ không ?...Tôi hoàn toàn tán đồng với NV Trần Phong Vũ khi ông dành ra một chương ( chương 2 ) trong tập sách “Nguyễn Chí Thiện, Trái Tim Hồng ” nói về tinh thần nhân ái, bao dung của nhà Thơ NCT. Ông rất hiền hòa, và luôn luôn quan tâm đến người khác, luôn luôn nghĩ đến người khác…Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã nói về Nguyễn Chí Thiện như sau: “ Trong những lần được thân nhân hay giáo dân tiếp tế thăm nuôi, tôi thường đem chia cho anh em trong tù…Khi chia tới NCT, rất ít khi anh nhận. Anh thường từ tốn tìm cách thoái thác, hoặc chỉ nhận một phần nhỏ. Anh nói: “ Con ăn ít lắm. Xin Cha giữ lại, chia cho những anh em cần hơn ”…Tôi cũng thấy nhà thơ NCT tỏ ra thông cảm, khoan dung, khi đưa ra những lý lẽ gần như bênh vực, bào chữa cho những người xuyên tạc, mạt sát ông…Nguyễn Chí Thiện có nếp sống tình cảm rất sâu đậm về gia đình cha mẹ, anh chị em qua những bài thơ…”

- Đề tài 3 của ông Nguyễn Ngọc Bích “ Vạn Ngàn Cơn Thác Loạn ” có đoạn “ …Tôi biết đến nhà thơ Nguyễn Chí Thiện từ ngày nó mới là “ Tiếng Vọng Từ Đáy Vực ” của một thi sĩ vô danh từ tháng 9 năm 1980…Dù “ vô danh ” nhưng tập thơ đã gây chấn động, Phạm Duy liền phổ nhạc 10 bài thơ trong đó thành lập tập Mười Bài Ngục Ca do Nguyễn Hữu Hiệu tung ra cuối năm 1980…Chưa đầy hai năm sau Phạm Duy phổ nhạc thêm 10 bài nữa để thành tập song ngữ Ngục Ca…” Ngoài ra nhiều người đã dịch thơ ông như Nguyễn Thị Hằng, Bùi Hạnh Nghi, GS Huỳnh Sanh Thông, BS Nguyễn Ngọc Quỳ…Tập truyện vĩ đại về kinh nghiệm Hỏa Lò được in đi in lại 6 lần ra tiếng Anh, Đức…”

Xen kẽ trong những phần diễn thuyết các ca sĩ trong Ban Tù Ca Xuân Điềm giúp vui những ca khúc viết từ thơ Nguyễn Chí Thiện…

Cũng trong dịp Tưởng Niệm này tủ sách Tiếng Quê Hương đã phát hành tác phẩm “Nguyễn Chí Thiện Trái Tim Hồng”, tập biên khảo mới nhất của NV Trần Phong Vũ. Bìa trước là hình Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện từ bài viết của Nguyễn Quang Duy trong phục lục. Tượng chân dung của NCT của điêu khắc gia Phạm Thế Trung ở bìa sau. Sách dày 560 trang với nhiều ảnh màu của NCT. Sách chia làm 3 phần với 12 chương với nhiều bút ký của những vị có tên tuổi trong cộng đồng hải ngoại VN.

Quý vị muốn biết chi tiết buổi tưởng niệm và mua sách xin gởi gởi thư về Tủ Sách Quê Hương P.O Box 4653 Falls Church, VA 22044.

 
   Tam Thuan Nguyen   

 

HOME