Thụy Khuê - Nguyễn Chí Thiện (1939-2012) và Hoa địa ngục

Thụy Khuê

 
Năm 1979, một tập thơ từ Hà Nội được chuyển ra nước ngoài. 1980, được in ra. Những ấn bản đầu tiên không đề tên tác giả, chỉ biết đó là một người tù, một kẻ mạo hiểm đă đem tác phẩm của ḿnh "ném vào" toà đại sứ Anh. Tác giả lập tức bị bắt. Bị tù. Đó là Hoa địa ngục của Nguyễn Chí Thiện.

 
 
T trái: kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, tác giả Hoa địa ngục - nhà thơ Nguyễn Chí Thiện
nhà văn Thụy Khuê và nhà văn Phạm Phú Minh tại Người Việt's studio
 

Hoa địa ngục, khi mới in, mang những tên như Tiếng vọng từ đáy vực1 (1), Quê hương tù ngục2 (2), v.v... Nhiều năm sau mới trở lại với tên Hoa địa ngục do tác giả chọn.
 

Hoa địa ngục hay những đoá hoa nẩy sinh từ địa ngục -chắc hẳn đă cảm hứng từ Fleurs du mal (Ác hoa), những đoá hoa nảy sinh từ nỗi đau, từ cơi ác của Baudelaire- chiếu vào cuộc đời tù ngục và con người dưới chế độ toàn trị, theo truyền thống Đỗ Phủ.
 
Nguyễn Chí Thiện nổi tiếng ngay, được nhiều giải thưởng quốc tế của các cơ quan tranh đấu cho nhân quyền, song thơ ông có lẽ chưa bao giờ được đánh giá đúng mức khi ông c̣n sống.
 
Bởi nhiều lư do, nhưng có lẽ đáng chú ư nhất là điểm cộng đồng người Việt hải ngoại chia nhiều phe phái: Phái tả thiên cộng không chấp nhận những câu thơ chạm đến "bác" trong bất cứ hoàn cảnh nào. Phái hữu, phần lớn không chú ư tới thi ca và tranh đấu; phần nhỏ cực hữu, sử dụng ông như một vũ khí, một viên đạn trực tuyến chống cộng. Phái "văn học" xếp thơ ông vào loại chính trị "phi nghệ thuật". Cuối cùng chỉ c̣n lại một số ít người trung thành với thi ca và tự do, đă bảo vệ ông trong suốt hành tŕnh lâm nạn và số đông quần chúng vô danh, vô nhăn, đọc thơ ông trong im lặng.
 
Những thành kiến cả yêu lẫn ghét, thường dựa vào mấy câu thơ ông kịch kiệt chửi cộng sản làm nền. Chính những câu thơ này đă tạo ra cliché một Nguyễn Chí Thiện chống cộng cực đoan, quá khích, đi ra ngoài thế giới thi ca Nguyễn Chí Thiện.
 
Nguyễn Chí Thiện, trong sâu thẳm của thi ca, h́nh hài, và ngôn ngữ, trong tác phong, trong cách diễn đạt, là một nhân cách thật, một con người thật. Chỉ v́ nói thật mà mắc ṿng tù tội. Một con người ngây thơ, thành thật, ngơ ngác, vấp ngă trước bao giả trá, tàn ác của chế độ độc tài. Tính thật ấy toát ra trong lời nói, trong câu văn, không hoa mỹ, không ṿng vo. Chất thật ấy bao trùm không gian, bọc lấy người nghe, như một điệu buồn, như một hồn ma không đất đậu trên quê hương mà gian dối đă thở thành sự thật.
 
Năm 1960, ở tuổi 21, v́ trót giảng cho học tṛ đúng sự thật về một đoạn lịch sử thế chiến thứ hai, Nguyễn Chí Thiện phạm tội "phản tuyên truyền", bị kết án 2 năm, nhưng phải tù 3 năm rưỡi, cho đến 1964.
 
Năm 1966, bị t́nh nghi làm thơ chống chế độ, lại bị bắt, bị tù 11 năm, 1977 được thả.
 
Năm 1979, "ném" tập thơ Hoa địa ngục vào toà đại sứ Anh, bị bắt tức khắc. Bị tù 12 năm, đến 1991.
Trước sau tổng cộng 27 năm.
 
Ngày 28/10/1991, Nguyễn Chí Thiện được thả. Tháng 1/1995, được sang Hoa Kỳ.
Nguyễn Chí Thiện, trong sâu thẳm của lời nói, lời thơ, chính là sự thành thật đă qua đời dưới một thế quyền mà sự giả trá đă trở thành quốc sách.
 
Sự thành thật nguyên thuỷ toát ra từ giọng nói và thi ca của ông, làm cho người nghe, người đọc ở xă hội "tân tiến" phải ngạc nhiên v́ chất men "quê mùa" c̣n sót lại trong con "người rừng" đă trải gần ba mươi năm tù hăm, đói khát, bệnh tật. Đối với thế giới "văn minh", Nguyễn Chí Thiện là người tiền sử.
 
Làm thơ khi bắt gặp một cảnh huống, một ư nghĩ, một tâm sự, một chạnh ḷng,... Ông là nhà thơ trần thuật, một người kể chuyện bằng thơ.
 
Thơ ông gần với lời, thơ ông chính là lời nói vội chưa kịp tu từ thành thi ca, c̣n nguyên chất ṛng khổ đau tù ngục.
 
Hoa địa ngục là thiên hồi kư về cuộc đời tù tội trong những căn ngục riêng, dưới mái giam chung là cuộc đời trong xă hội cộng sản.
 
Người ta trách thơ ông thiếu nghệ thuật, cũng phải. Ở địa vị ông, có nhà thơ nào c̣n kịp nghĩ đến nghệ thuật làm thơ? C̣n kịp nghĩ đến việc gọt giũa một chữ đẹp cho thơ? Hay tất cả cũng sẽ như ông: chớp nhoáng, ghi lại những đớn đau gào thét trong thịt da tâm năo.
 
Bản thảo Hoa địa ngục tập hợp những bài thơ viết tay, dưới đề năm, chắc là những trang giấy rời, cho nên khi in ra, mỗi người sắp xếp theo một lối, hầu như vô trật tự, không theo thời gian, mà cũng không theo chủ đề, các bản in thường có rất nhiều chữ đánh máy sai, nhưng tạm gọi là đầy đủ, chỉ hơn kém nhau một vài bài.
 
Lối in vội, in tất cả này, chỉ có ích lợi nhất thời; nhưng về lâu về dài, sẽ gây rối loạn cho độc giả: những bài thơ dở làm giảm giá trị những bài thơ hay, nhụt chí người đọc. Bởi thơ cần hay không cần nhiều. Biết bao nhà thơ đă làm giảm giá trị của ḿnh bằng những bài thơ dở hoặc những lời thơ lập đi lập lại nhiều lần. Nguyễn Chí Thiện cũng không ngoại lệ.
 
 
Vậy điểm đầu tiên, khi in hoặc in lại thơ Nguyễn Chí Thiện, có lẽ nhà xuất bản nên tuyển, lược những bài dở hoặc lập lại; rồi xếp theo chủ đề, hoặc theo thứ tự thời gian, để làm sáng tỏ vũ trụ thơ Nguyễn Chí Thiện: Thân phận con người trong xă hội toàn trị.
 
Nguyễn Chí Thiện là nhân chứng không thể loại trừ về một guồng máy kiểm soát con người từ trí óc đến hành động, từ tay chân đến tư tưởng.
 
Hoa địa ngục vừa là một hành tŕnh thơ, vừa là một hành tŕnh sống.
 
Hoa địa ngục là tác phẩm sớm nhất mô tả đầy đủ hai khía cạnh: chế độ tù ngục và cuộc sống con người trong chế độ toàn trị, ngay từ năm 1960, ở miền Bắc.
 
Văn bản xuất hiện năm 1979, cũng sớm nhất, khi những hồi kư của tù nhân cải tạo miền Nam chưa ra đời và hai mươi năm sau, ở miền Bắc mới có tiểu thuyết Truyện kể năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn.
 
Hoa địa ngục là câu chuyện một thanh niên bước vào đời tràn đầy hy vọng: 1954, miền Bắc bắt đầu cuộc sống hoà b́nh, độc lập, sau chín năm chiến tranh. Ba năm sau, 1957, chàng sáng tác bài Mắt em, thơ t́nh, có lẽ là bài thơ đầu tiên được lưu lại, mang nét lăng mạn của cái "thủa ban đầu lưu luyến ấy", lần đầu rung động trước đôi mắt thuyền3 (3). Mắt em thời chưa đi tù, là một hợp âm ca dao, Lưu Trọng Lư và TTKH trong t́nh yêu thứ nhất:
 
Mắt em mềm mại con đ̣
Anh nh́n chẳng thấy hẹn ḥ một câu
Mắt em trong mát gịng sâu
Anh nh́n chẳng thấy nhịp cầu bắc qua
Mắt em là một vườn hoa
Vắng anh, thắm nở chói loà sắc hương
Vườn hoa ấy, cảnh thiên đường
Anh nh́n chỉ thấy cửa thường đóng nghiêm (Mắt em, 1957)
 
Người thanh niên 18 tuổi của một Hà Thành đă tiếp thu cách mạng được ba năm, nhưng chưa "lột xác": vẫn c̣n mộng đôi mắt thuyền Lưu Trong Lư, vẫn c̣n mơ giai nhân đài các "đóng nghiêm" trong khung cửa Thâm Tâm TTKH.
 
Một năm sau, 1958, thơ đă buồn hơn, đă nhuốm màu hoang sơ Hà Nội sau bốn năm "giải phóng". Thơ luyến nhớ dĩ văng. Hà Nội bây giờ nằm im, lo sợ, chờ đợi bản án Nhân Văn:

 
Quanh hồ liễu rủ
Giữa hồ tháp đứng âm u
Đền Ngọc Sơn không hương khói lạnh lùng
Cầu Thê Húc nằm nghe lá rụng...
Đâu những bác thầy tầu, thầy cúng
Những bà già đi lễ năm xưa?
Cảnh hồ gươm mưa nắng bốn mùa
Lẩn quất bóng rùa, lặng lẽ... (Quanh hồ liễu rủ, 1958)

 
Lại một năm nữa trôi qua, 1959, lịch sử miền Bắc xuyên dần vào thơ. Cái sợ của người dân thấm dần vào không gian, cỏ lá. Không khí âm u vượt biên Hà Nội, trải rộng, trải dài, lan tới núi rừng, tới thượng du, tới những bản xa nơi địa đầu hoang dă:

 
Vài cánh dơi chập chờn quanh cổ miếu
Rừng ngả dần mầu hiểm bí, âm u
Gió đ́u hiu thoang thoảng lạnh hơi chiều
Sương ẩm ướt bắt đầu rơi phủ
Trong lặng vắng vút ngân dài tiếng hú
Vài cánh chim lạc lơng vội bay về
Lời tối tăm vang dậy bốn bề
Tiếng ếch nhái côn trùng trong cỏ nước
Người lữ khách giật ḿnh chân rảo bước
Bản mường xa có kịp tới qua đêm? (Vài cánh dơi, 1959)

 
Nhưng 1959 cũng là năm người thanh niên hai mươi tuổi ngước mắt nh́n xă hội, nh́n con người và cuộc sống. Niềm vui đánh đuổi được thực dân Pháp đă qua lâu rồi, chỉ c̣n lại mầu đỏ búa liềm, liệm dần cuộc đời thực tại trong bốn bức tường độc tài của một người, một đảng.
 
Nguyễn Chí Thiện bắt đầu vẽ chân dung. Bức tranh đầu, ông vẽ một người mù, một xẩm tân thời sống trong chế độ mới; đồng thời cũng là ư thức của chính ḿnh, lần đầu tiên tỉnh dậy, nh́n thấy sự thực nằm sau những bức b́nh phong giả, bài trí ánh sáng, ấm no tân tạo:

 
Tôi thường đi qua phố
Có anh chàng mù, mắt như hai cái lỗ
Kính chẳng đeo, mồm thời xệch méo
Ngậm vào tiêu, cổ nổi gân lên
Dốc hơi tàn thổi đứt đoạn như rên
Mấy bài hát lăng nhăng ca ngợi Đảng
Đă mang lại ấm no và ánh sáng!
Một buổi sớm anh như choáng váng
Gục xuống đường, tiêu rớt sang bên
Tôi vội vàng chạy lại đỡ anh lên
Anh chỉ khẽ rên: Trời, đói quá! (Tôi thường đi qua, 1959)

 
Năm 1959 đối với Nguyễn Chí Thiện đánh dấu ngơ quặt của nhận thức. Ngày Thiện đỡ người mù dậy, cũng là ngày anh đỡ chính anh, mang tâm thức anh từ vùng tối ra vùng sáng. Nhưng đó cũng là ngày đại hoạ cho anh: từ nay, anh sẽ thay người mù bước vào bóng tối của lao tù cho đến hết tuổi trẻ.
 
Năm 1960, lại một bước nữa dấn thân vào định mệnh: Nguyễn Chí Thiện nhận dạy thay một người bạn ốm vài giờ lịch sử cho lớp học bổ túc văn hóa ở Hải Pḥng. Bài giảng về đại chiến thứ hai, thấy sách giáo khoa viết Nhật đầu hàng là do Hồng Quân Liên Xô đánh bại quân Nhật ở Măn Châu, Thiện bèn đính chính: Nhật đầu hàng v́ Mỹ bỏ hai quả bom nguyên tử. Chuyện vu vơ, chẳng dính líu ǵ đến chính trị Việt Nam, thế mà anh bị đưa ra toà, lănh án 2 năm tù v́ tội "phản tuyên truyền". Người con trai 20 tuổi, bị giam v́ trót dậy học tṛ sự thực, chưa tiên đoán được những ǵ sẽ đến trong tương lai:

 
Nửa đời thân thế long đong
Nhà thương tù ngục xoay ṿng tuổi xuân
Một năm thổ huyết hai lần
Mười năm cấm cố tiêu dần thịt da
Rừng hoang biên giới mưa sa
Hoẵng kêu nấc gịong xa xa trên ngàn
Chăn đơn khôn ấm nỗi hàn
Co lên đất tấm thân tàn bỏ đi... (Đêm nằm nghe, 1974)

 
1961, nẩy sinh một Nguyễn Chí Thiện khác, một nhà thơ lột xác, đă thôi lăng mạn, giă từ yêu đương, miễn tiếc nhớ, để bước vào thực chất lao tù, bước vào định mệnh:

 
Có những chiều mưa buồn lạnh cóng
Giữa bùn trơn tê tím xương da
Chống cuốc nh́n rừng núi bao la
Trong bụi nước mờ mờ lẩn bóng...
Có những chiều mặt trời như lửa bỏng
Giọt mồ hôi mờ xót con ngươi
Đặt gánh phân nh́n bốn phía đất trời
Rừng núi đứng im ĺm trong nắng loá
Có những chiều thịt gân rời ră
... (Có những chiều, 1961)

 
Nguyễn Chí Thiện, nhà thơ nhân chứng
Từ đây, Nguyễn Chí Thiện trở thành nhà thơ nhân chứng, trở thành Đỗ Phủ của địa ngục trần gian, của thiên đường cộng sản. Tia mắt ánh xanh lạ lùng ở một người châu Á ấy đă quắc lên.
 
Ở tuổi 23, ông viết bài thơ đầu tiên mô tả thực chất đời tù. Ở người thanh niên lăng mạn mơ mộng hiền lành mấy năm về trước, nay đă có sự đổi thay toàn diện từ lực tâm đến lực bút, những chữ dữ dội, khốc liệt, vung lên:

 
Chúng tôi sống giữa ḷng thung lũng
Bốn bên là rừng núi bọc vây quanh
Ở rúc chui trong mấy dẫy nhà tranh
Đầy rệp muỗi, đầy mồ hôi, bóng tối
Bệnh tật cho nhau, đời ôi hết lối
Tuyệt vọng ngấm dần, hồn xác tả tơi
Bảo đây là kiếp sống của con người
Của trâu, chó? So làm sao, quá khó!
Làm kiệt lực, nếu không giây trói đó
Ốm ngồi rên, báng súng thúc vào lưng
Bướng lại ư? Hăy cứ coi chừng
Xà lim tối, chân cùm dập nát!
Lũ chúng tôi triền miên đói khát
Đánh liều xơi tất cả củ cây rừng
Bữa cơm xong mà cứ tưởng chừng
Chưa có một thứ ǵ trong ruột cả!
Đêm nằm mơ, mơ toàn mơ thịt cá
Ngày lắm người vơ cả vỏ khoai lang
Có ai ngờ thăm thẳm chốn rừng hoang
Đảng cất giấu dân lành hàng chục vạn
Và sát hại bằng muôn ngàn thủ đoạn
Vừa bạo tàn vừa khốn nạn, gian ngoa
Biết bao người chết thảm chết oan
Chết kiết lỵ, chết thương hàn, sốt rét
Chết v́ nuốt cả những loài bọ rết
V́ thuốc men, tṛ bịp khôi hài
Chế độ tù bóc lột một không hai
Biết bao cảnh, bao t́nh quằn quại
Có những kẻ thân h́nh thảm hại
Phổi ho lao thổ huyết vẫn đi làm
Lời kêu xin phân giải chỉ thêm nhàm
Pḥng y tế dữ hơn pḥng mật thám!
Những con bệnh bủng vàng hay nhợt xám
Bước khật khừ như bóng quỷ hồn ma
...
Có những buổi mưa rơi tầm tă
Vác áo quần ra đứng cả ngoài sân
Lũ công an lục soát toàn thân
Thu đốt cả vật tối cần- miếng dẻ!
Cụ Mác ơi, cụ là đồ chó đẻ
Thiên đường cụ hứa như thế kia a?
... (Chúng tôi sống, 1962)

 
Chúng tôi sống, 1962, là một bản cáo trạng, một bản hùng văn, một bức tranh cô đọng và chi tiết về cuộc sống hàng ngày của những tù nhân chính trị trên đất Bắc, chưa bao giờ được viết, chưa bao giờ được công bố.
 
Chúng tôi sống bức tranh hiện thực rỏ máu. Sự thật này, năm 1962 không ai tin được, bởi mọi người c̣n chưa hết say chiến thắng Điện Biên, c̣n đang hướng về một thiên đường tuyệt đối sau khi dẹp xong bọn "phản động" Nhân Văn Giai Phẩm.
 
Phải 40 năm sau, Bùi Ngọc Tấn mới viết những sự thật này thành tiểu thuyết.
 
Nguyễn Chí Thiện đi sớm hơn thế hệ ông bốn mươi năm, v́ vậy mà ông đă không được đánh giá đúng mức, bởi trong số những người ca tụng Bùi Ngọc Tấn sau này, rất nhiều đă từng đào thải Nguyễn Chí Thiện.
 
Chúng tôi sống nói lên sức sống mănh liệt của người thanh niên tên Chí Thiện, hiểu tại sao có sự trở ḿnh của một ng̣i bút bẩm sinh vốn nhu ḿ, nay đă lột xác trở thành đanh thép; giải thích tại sao một thanh niên ốm o ho lao, có thể sống c̣n và tồn tại sau 27 năm tù.
 
Trong số những chàng trai bị tù v́ tư tưởng, Chí Thiện hiện rơ nét, bởi anh là một nhà thơ, dám nghĩ, dám ghi lại ngoại cảnh và tâm cảnh của ḿnh. Anh bắt đầu đầu đặt câu hỏi, về trời, về đất, về nước, về thân phận. Nguyễn Chí Thiện suy nghĩ lao lung:

 
Trời u ám, cây hay là sương xám?
Mây đục mờ, hay vải liệm mầu tang?
Gió đ́u hiu lạnh buốt can tràng
Hay hơi thở nơi dương tàn âm thịnh?
Ḷng thung vắng mịt mù hoang lạnh
Hay mồ ma huyệt địa rấp xương khô?
Từng đoàn đi thiểu năo toán tội đồ
Hay quỷ đói nơi trần gian địa ngục?
Những chàng trai mặt gầy đen nhẫn nhục
Mắt lạnh lùng, ngời sáng lửa âm u
Họ ngước trông non nước mịt mù
Và cúi xuống, nặng nề suy nghĩ... (Trời u ám, 1962)

 
Kể từ đêm trừ tịch 1961, Chí Thiện nhận thức được vai tṛ nhân chứng của ḿnh. Kể từ nay, anh quyết tâm ghi lại trong đầu từng cảnh sắc, từng h́nh ảnh, từng chi tiết nhỏ nhoi:

 
Đêm rừng, rả rích mưa, pḥng dột
Ôm gối ngồi run lạnh nh́n nhau
Chấm lửa mờ xanh một ngọn đèn dầu
Thùng nước giải, thùng phân, sàn rệp đốt
Đêm trừ tịch tù năm sáu mốt. (Đêm rừng rả rích, 1962)

 
Mỗi trạng huống, mỗi âm thanh, có thể trở thành một bài thơ khủng khiếp. Chưa nơi nào, chưa thơ nào mà kiếp người kinh hoàng đến thế:

 
Trời mưa tầm tă đêm qua
Sáng nay lạc rỡ c̣n pha trộn bùn
Sá ǵ bệnh sán, bệnh giun!
Dịp may hiếm có, tùn tùn nuốt nhai
Tôi nghe rào rạo bên tai
Một nhân lạc phải trộn hai nhân bùn (Trời mưa tầm tă, 1962)

 
Cái đói ở đây không c̣n nguyên chất sinh học nữa nữa, không c̣n trọn khối nữa, mà nó đă hoá thân, hóa chất, nhập vào mỗi âm thanh: tùn tùn nuốt nhai, rào rạo bên tai, một nhân lạc trộn hai nhân bùn. Nó đánh động lương thức người đọc như một thứ bom nổ chậm mà chắc.
 
Vẫn chuyện rỡ lạc, năm sau, cái đói mở ra một trận tuyến khác: nó dẫn đến sự trừng trị, nó là cái cớ để cái ác có cơ hội ra tay, như nhân với quả:

 
Toán tôi rỡ lạc ngoài đồng
Có ông quản giáo ngồi trông đàng hoàng
Thừa cơ quản giáo trông ngang
Một anh tranh thủ vội vàng nuốt nhai
Vài nhân lạc cả vỏ ngoài
Quả tang! Báng súng nện hoài không thôi!
Mồm anh toé máu, vều môi. (Toán tôi rỡ lạc, 1963)

 
Chưa có một thế giới nào dă man đến thế: vừa chết đói vừa bị đánh.
 
Nhưng sự kinh hoàng đến từ chỗ khác: Sự thản nhiên của người kể, nhẹ nhàng như thuật một chuyện vui hàng ngày. Những chữ thừa cơ, tranh thủ hàm ư khôi hài, càng làm tăng tốc ác, làm dầy cái bạo tàn, làm tê liệt hệ thần kinh người đọc.

Thơ Nguyễn Chí Thiện không gọt giũa mỗi chữ mỗi lời, cũng không cao siêu tư tưởng, mà chỉ là những lời lẽ b́nh thường, thậm chí tầm thường nữa, nhưng chúng làm ta giật ḿnh bởi chất dă man, tàn bạo ẩn trong những con chữ nhu ḿ hiền hậu, lừa ta vào ổ phục kích bất ngờ.

Cũng năm 1963 này, Nguyễn Chí Thiện sáng tạo những câu thơ lăng mạn pha máu và nước mắt. Sự tuyệt vọng lên ngôi, người thanh niên 24 tuổi, sau ba năm tù tội, đă nghiền tan cái lăng mạng của thời ḿnh trong những ḍng thơ tuyệt vọng, những câu thơ tím bầm ḿnh mẩy, những vần thơ run sợ thất thần trên đường lên máy chém:

 
Khi ta tới mặt trời đă nguội
Gió mùa thu trở gió may cào
Những mầm non khô cứng tế bào
Mau thay sắc mang mầu xanh rớt
Và mặt đất hoá thành mặt thớt
Và con người con cá thiu ươn
Khắp nơi nơi nhung nhúc loài lươn
Loài giun đất không quằn khi dẫm
T́nh mộng đă vùi chôn một nấm
Hận thù trơ trọi sống mồ côi
Những vần thơ lăng mạn câm rồi
C̣n rỏ xuống một ḍng đỏ sẫm (Khi ta tới, 1963)

 
Những vần thơ lăng mạn câm rồi -chính là thơ bị trảm tấu, thơ bị tử h́nh- là đỉnh cao của tuyệt vọng. Sự tuyệt vọng trở thành độc dược, ngấm dần vào cơ thể thanh niên, hủy hoại hệ thần kinh, rút dần xương tuỷ:

 
Mầu thời gian đă chuyển về sắc xám
Vị thời gian đă ngả tới mùi thiu
Nửa trang đời dập, xoá, tẩy c̣n lưu
Và c̣n đó nửa trang dài lạnh trắng...
Tim trúng độc hóa ra bầu mật đắng
Hệ thần kinh một mớ chỉ xù lông
Nửa trang đời không một chữ nào trông
Thành nét chữ, nửa trang đời lạnh trắng...
...
Dông gió hết bơ phờ trong quạnh vắng
Cảnh hoang tàn cây đổ mái nhà xiêu
Nửa trang đời thâm tím với bầm biêu
Ḷng dột nát, nửa trang đành bỏ trắng? (Mầu thời gian, 1963)

 
Đă xa rồi cái buổi "mầu thời gian xanh xanh" của Đoàn Phú Tứ. Mầu thời gian, ở Nguyễn Chí Thiện, nó sắc xám, nó đă ngả mùi thiu, nó là trái tim trúng đạn, nó là hệ thần kinh rối bét như mớ chỉ xù, nó là nửa trang đời bỏ trắng, nó là chưa sống mà đă chết... nó là mầu tuyệt vọng của thời gian. Bên cạnh sự tuyệt vọng của thời gian, là sự hấp hối của một người em tập kết:

 
Những manh áo vải
Tả tơi
Vật vă
Vào thịt da...
Em có lạnh lắm không?
Mưa gió mênh mông
Thung lũng sũng nước bùn
Bệnh xá mối đùn, ẩm mốc
Những khuôn mặt xanh vàng gầy rộc
Nh́n nhau, đờ đẫn không lời
Nhát nhát em ho
Từng miếng phổi tung rời
Bọt sùi, đỏ thắm!
Em chắc oán đời em nhiều lắm
Oán con tầu tập kết Ba Lan
Trên sóng năm nào
Đảo chao
Đưa em rời miền Nam chói nắng...
...
Sáng nay em không trống không kèn
Giă từ cuộc sống
Xác em rấp trên đồi cao gió lộng (Anh gặp em, 1965)

 
Toàn bộ thời gian, không gian, người, vật, đều sống trong mùi tử khí, đều là những chân dung xác chết, nối tiếp nhau trong vườn hoa địa ngục. Người đọc lạc vào cửa tử trong trận đồ bát quái không t́m được lối ra. Bên cạnh xác người em tập kết là xác chết một thân trâu:

 
Trông trâu mà khiếp cho trâu
Lở loang, tanh loét, sắc mầu nhở nham
Lệnh ban giám thị nhà giam
Mừng ngày quốc khánh cho làm thịt ăn
Tù nhân tính toán băn khoăn
Bốn mươi cân thịt, người ăn một ngh́n! (Trông trâu mà, 1967)

 
Trong bữa tiệc mừng quốc khánh, mỗi người tù được hưởng 40g thịt trâu chết bệnh. Chưa có cao lương nào đạt vị khôi hài chua chát cay độc đến vậy. Nhưng chưa hết, bên cạnh xác trâu lở loang, tanh loét; bên cạnh một ngh́n xác tù hom hem; bên cạnh bữa tiệc quốc khánh quái đản, lại là một chân dung người:

 
Bác nằm liền sát cầu tiêu
Mùi phân nước giải sớm chiều nồng hôi
Bác ơi, bác sắp chết rồi
Bác không c̣n sức để ngồi được lên
Bác nằm thoi thóp khẽ rên
Bát cơm ngô, bát rau dền đặt bên
Bác thèm một miếng đường phèn
Nhà giam Cộng sản bác quên bác tù
Trưa nay cái chết lù lù
Tới khiêng bác - Khối hận thù ngàn thu! (Ốm đau không thuốc, 1968)

 
Cuối cùng, sống chết giao lưu trong một cuộc gặp gỡ lạ lùng. Người hấp hối và thần chết tṛ chuyện với nhau trong không gian âm dương giao kết, buốt lạnh:

 
Nh́n thần chết hiện lên dần từng bước
Thân tù cao không có lực xô lùi
Anh chết oan, chết thảm, chết dập vùi
Hồn khổ năo không thể nào siêu thoát
Đêm đêm hiện về đây lạnh toát
Bộ đồ đen, bụng phù trướng, bước đi
Anh ngước nh́n tôi, ra hiệu, chẳng nói ǵ
Mặt bủng xám, mắt ngời lên sáng quắc
...
Thế đủ rồi, tôi hiểu, hăy nên lui
Thể xác anh chuột khoét đă chôn vùi
Hồn anh hăy về vui nơi cực lạc
Lưu luyến chi đời tù lao đói rạc
Sống đọa đầy thoi thóp, sống ngựa trâu
Chết như anh, hết khổ có chi sầu
... (Nh́n thần chết, 1968)

 
Trong nhiều năm, Nguyễn Chí Thiện ngồi vẽ chân dung như thế, bức nọ để cạnh bức kia, thành cuộc triển lăm một quần hội nửa người, nửa thú, đang sống mà đă chết. Một thế giới người, vật, âm, dương, không phân chia giai cấp, không phân liệt đấu tranh. Một vùng ngoại biên, trên sông lú, người và vật cùng bị giam trong một không gian kín, chết sống giao thoa. Cái đói là bát cháo lú khiến người tù quên ḿnh khi trước đă từng là một con người:

 
Suất cơm tôi một hôm đánh đổ
Tôi c̣n đương đau khổ nh́n theo
Th́ nhanh như một đàn heo
Bốn, năm đầu bạc dẫm trèo lên nhau
Bốc ăn một lúc sạch làu
Miếng cơm, miếng đất, lầu bầu chửi nhau! (Suất cơm tôi, 1966)

 
Trên bờ sông nghĩa địa ấy, người thanh niên Chí Thiện tồn tại như một vong hồn:

 
Tôi đương sống, nhưng từ lâu đă chết
Chết trong tim, trong óc, chết tâm hồn
Cố đào lên bao thứ sớm vùi chôn
Song chúng đă xông mùi, tan rữa hết (Đoản thơ, 2)

 
Kẻ nhận định thơ ḿnh đúng nhất cũng lại là tác giả. Mười năm sau khi vào tù lần thứ nhất, Nguyễn Chí Thiện "nhận định" thơ ḿnh:

 
Thơ của tôi không phải là thơ
Mà là tiếng cuộc đời nức nở
Tiếng của nhà giam ng̣m đen khép mở
Tiếng kḥ khè hai lá phổi hang sơ
Tiếng đất vùi đổ xuống lấp niềm mơ
Tiếng khai quật cuốc đào lên nỗi nhớ
Tiếng răng lạnh đập vào nhau khổ sở
Tiếng dạ dầy đói lả bóp bâng quơ
Tiếng tim buồn thoi thóp đập bơ vơ
Tiếng bất lực trước muôn ngàn xụp lở
Toàn tiếng của cuộc đời sống dở
Và chết thời cũng dở, phải đâu thơ! (Thơ của tôi, 1970)

 
Năm năm sau, 1975, ông làm bài thơ thứ nh́ định nghiă thơ ḿnh, khốc liệt hơn:
Thơ của tôi không có ǵ là đẹp
Như cướp vồ, cùm kẹp, máu ho lao
Thơ của tôi không có ǵ cao
Như chết chóc, mồ hôi, báng súng
Thơ của tôi là những ǵ kinh khủng
Như Đảng, Đoàn, như lănh tụ, như trung ương
Thơ của tôi kém phần tưởng tượng
Nó thực như tù, như đói, như đau thương
Thơ của tôi chỉ để đám dân thường
Nh́n thấu suốt tim đen phường quỷ đỏ (Thơ của tôi, 1975)

 
Không c̣n ǵ để bàn trước những lời thơ như thế. Quá khích ư? Đúng là quá khích. Nhưng có ǵ quá khích hơn bị tù v́ tội nói thực? Có ǵ quá khích hơn sự đọa đầy đến chết v́ tư tưởng? Không có ǵ để khen chê trước những lời thơ như thế. Không có ǵ liên quan tới nghệ thuật trước những lời thơ như thế. Không có ǵ hàm súc, không có ǵ ngụ ẩn trong những lời thơ như thế. Phê b́nh đành chịu. Phê b́nh đành gác bút. Có lần J.P. Sartre nói: Trước một em bé chết đói, cuốn Buồn nôn của tôi không có nghiă lư ǵ. Chúng ta bảo: trước những ḍng thơ tù như thế, mọi khen chê, mọi nghệ thuật, đều trở nên vô nghiă. Phê b́nh đành á khẩu.

 
Trước mắt tôi, mặt trời hấp hối
Sau lưng tôi, bóng tối mịt mùng
Bên phải tôi, tù ngục chập chùng
C̣n bên trái, súng nhằm tim chắn lối! (Đoản thơ, 152)

 
Nguyễn Chí Thiện, nhà thơ trào phúng
Nhưng thơ Nguyễn Chí Thiện không chỉ có ngục tù, không chỉ có đớn đau và xác chết, ông c̣n có những bài thơ trào phúng vẽ chân dung lănh tụ rất có duyên:
- Về bác Mao:
Bác Mao cân nặng tạ hai
Thịt ùn lên mặt, mặt hai ba cằm
Người dân Trung Quốc th́ thầm:
"Nó là Đổng Trác nhưng dâm hơn nhiều!" (Đoản thơ, 126)

 
- Về bác Hồ:
Bác Hồ rồi lại bác Tôn!
Cả hai đều thích ôm hôn nhi đồng
Nước da hai bác mầu hồng
Nước da các cháu nhi đồng mầu xanh... (Bác Hồ rồi lại)

 
- Lại về bác Hồ:
Bác Hồ tới thăm thiếu nhi
Bác cười bác hỏi chi li ngọn ngành
Việc ăn ở, việc học hành
Lao động bác dặn chấp hành tốt, nhanh
Kẹo bánh bác hứa để dành
Chủ nghiă xă hội hoàn thành sẽ cho!
Thiếu nhi khăn đỏ cổ c̣
Vỗ tay suông chúc bác Hồ sống lâu... (Bác Hồ tới thăm, 1967)

 
- Về học thuyết Mác:
Học thuyết Mác, này đây sọt rác
Xét lại làm ǵ, tốt nhất vất nó đi
Sử sách sau này đỡ mất công ghi
Thêm quá nhiều trang xám x́ tội ác (Đoản thơ, 169)

 
- Về thiên đường Mác:
Thiên đường cụ Mác dân mơ
Tỉnh ra tài sản bị vơ nhẵn rồi
Chỉ c̣n lại chút mồ hôi
Đổ ra v́ sợ, v́ nuôi Đảng rồ! (Đoản thơ, 180)

 
Vẽ chân dung các đại lănh tụ như thế không phải dễ. Đó là lối thơ dân gian, lối thơ bút tre của những cụ đồ hóm hỉnh. Tính chất hóm này những ai đă từng nghe Nguyễn Chí Thiện nói chuyện thường bắt gặp: trong cái bi thảm tột đỉnh, tâm hồn ông bao giờ cũng hướng về một lối thoát, dù rất bé, về phiá mặt trời: ông là người của niềm vui, của lạc quan. Ông thích cười nhưng cuộc đời đă làm môi ông chụm lại che kín hàm răng. Nhưng mắt ông thường lộ một ánh lửa trêu ngươi, nhạo báng, thách thức, chơi khăm, những thế quyền, những bạo lực.

 
Bị tuyệt vọng đè nát cuộc đời, nhưng ông không chết v́ tuyệt vọng.
 
Bên cạnh tiếng cười, thơ ông là một cơi mênh mông lệ, cơi nước mắt trong vắt như thủy tinh:
Trong muôn ḍng trái đất tuôn đi
Ḍng trong nhất là ḍng nước mắt (Lệ, 1971)

 
Nguyễn Chí Thiện, nhà thơ thời thế
Trong tù, không gian chật lại, bốn mùa co lại, thời gian không gian cùng chui chung một kiếp với tù nhân. Và mùa xuân, mùa hy vọng cũng chịu cực h́nh như người tù phạm:

 
Bốn bức rào nứa
Cứa vào mùa xuân
Một cách bất nhân
Mùa xuân máu ứa! (Đoản thơ, 48)

 
Không gian và thời tiết trong tù cũng là không gian và thời tiết của đất nước. Nhưng người tù không được biết ǵ về thời thế, về chiến tranh, về t́nh cảnh dân tộc. Người tù cũng giống như người nhà nông xưa, phải xem trời để biết nắng, xem mây đoán mưa. Người tù cảm nhận thời thế gián tiếp qua thiên nhiên, vũ trụ. Khi đất nước bị suy vong, khi con người bị trấn áp, cơn thịnh nộ của đất trời giáng xuống núi rừng như một lời cảnh giác:

 
Đêm băo giật, lửa loè muôn tiếng sét
Nổ đùng đùng như đánh phá sơn lâm
Nước từ trời cao đổ xuống ầm ầm
Cả rừng núi lồng lên gầm quát thét (Đoản thơ, 95)

 
Trước cơn thịnh nộ của đất trời, người tù Nguyễn Chí Thiện đă hiểu tất cả. Ông phẫn nộ và hờn oán chính ḿnh, người ḿnh, về chuyện nước non tan tác:
Giận thân rồi lại giận đời
Giận thời chuyên chính, giận người hèn ngu
Giận trời, giận đất âm u
Giận sông, giận núi quân thù dọc ngang (Đoản thơ, 140)

 
Nguyễn Chí Thiện sống trong tù trong suốt thời gian chiến tranh, nhưng chắc ông đă hy vọng miền Nam sẽ thắng. Những câu thơ sau đây đánh dấu sự tuyệt vọng của nhà thơ khi miền Nam thua trận, cả nước quy về một mối cộng sản:

 
Miền Nam ơi, từ buổi tiêu tan
Ta sống trọn vạn ngàn cơn thác loạn (V́ ấu trĩ, 1975)

 
Và trong con người ốm o, tù tội ấy, luôn luôn có sẵn ư định lật đổ định mệnh của ḿnh và của dân tộc. Ư chí sắt đá ấy toát thành những lời thơ vũ băo, đặc dị, khác thường:

 
Trong bóng đêm đè nghẹt
Phục sẵn một mặt trời
Trong đau khổ không lời
Phục sẵn toàn sấm sét
Trong lớp người đói rét
Phục sẵn những đoàn quân
Khi vận nước xoay vần
Tất cả thành nguyên tử (Trong bóng đêm, 1976)

 
Sau này, khi chế độ toàn trị chỉ c̣n là quá khứ, những Nguyễn Hữu Đang, Phùng Cung, Hoàng Cầm, Kiều Duy Vĩnh, Nguyễn Chí Thiện, Bùi Ngọc Tấn... sẽ trở thành chứng nhân của lịch sử; một lịch sử sống động, trực tiếp, thành thực về vùng đồng lầy, viết bằng những từ trần trụi, không khoan nhượng, mô tả chính sách triệt hạ nhân quyền ở Việt Nam, trong hậu bán thế kỷ XX:

 
Đạo lư tối cao ở xứ đồng lầy
Là lừa thầy, phản bạn
Và tuyệt đối trung thành vô hạn
Với Đảng, với Đoàn, với lănh tụ thiêng liêng
Hạt thóc, hạt ngô phút hoá xích xiềng
Hoạ, phúc toàn quyền của đảng (Đồng lầy, 1972)

 
Không ai kêu nổi một lời
Mồm dân Đảng khoá đă mười mấy năm (Gửi Bertrand Russell, 1968)

 
Lời thơ tuy như nói, nhưng có tác dụng bằng trăm lời nói thường, bởi nó có cấu trúc nội tâm là sự thật.
 
Bài Đồng lầy là một bản trường ca về thời đại Nguyễn Chí Thiện đă sống, một cơi đồng lầy với những kiếp người như những con giun, với bọn ếch nhái lên làm chủ và lũ sậy lau co đầu cúi rạp. Cơi mộng chỉ đến trong giây lát, rồi nhà thơ lại phải quay về với thực tại, của đêm đen, của dân tộc đẫm trong ám khí đồng lầy:

 
Trời cao biển rộng có cũng như không!
Một tiếng quạ đêm ảo năo rỏ xuống đồng
Tôi tỉnh hẳn, trở về cơn ác mộng
Muỗi nhơn nhơn từng đàn vang động
Những con cưng của ngừng đọng tối tăm
Chúng trưởng sinh trong đêm tối nhiều năm
Nên chúng tưởng màn đen là ánh sáng!
Ếch nhái vẫn đồng thanh đểu cáng
Chửi bới mặt trời, ca ngợi đêm đen
Lũ sậy lau c̣m cơi đứng chen
Hơi có gió là cúi đầu rạp hết
Bát ngát xung quanh một mầu khô chết (Đồng lầy)

 
Cả đoạn thơ trên bị một tiếng quạ đêm rỏ xuống đồng làm tan nát. Đúng ra, chỉ một chữ rỏ thần t́nh, chua xót, một chữ rỏ xác định phong cách thơ.
 
Đồng lầy làm năm 1972, tóm tắt cuộc đời Nguyễn Chí Thiện, từ tuổi hai mươi, đầy tin tưởng vào tương lai, vào ánh sáng cách mạng mùa thu:
"Mơ ước
Đợi chờ
Vĩ đại...
Nhưng rồi một sớm đầu thu mùa thu trở lại
Tuổi hai mươi mắt nh́n đời trẻ dại
Ngỡ cờ sao rực rỡ,
Tô thắm mầu xứ sở yêu thương
Có ngờ đâu giáo giở đă lên đường
Hung bạo phá bờ kim cổ
Tiếng mối giường rung đổ chuyển non sông
Mặt trời sự sống
Thổ ra từng vũng máu hồng (Đồng lầy)

 
Lời thơ cổ điển theo lối kể các truyện nôm xưa: Rằng năm Gia Tĩnh triều Minh, lại mang sắc hiện đại của Một mùa thu năm qua cách mạng tiến ra đất Việt. Nhưng cơn mộng cách mạng của Nguyễn Chí Thiện -chậm hơn các bậc đàn anh, v́ ông ra đời sau, và cũng chấm dứt sớm hơn nhiều người khác, bởi ông đă nh́n thấy trước sự thật: Có ngờ đâu giáo giở đă lên đường- kéo theo một chuỗi dài rùng rợn:
 
Hung bạo phá bờ kim cổ
Tiếng mối giường rung đổ chuyển non sông
Mặt trời sự sống
Thổ ra từng vũng máu hồng

 
Lời thơ mạnh mẽ. Chí khí vẫy vùng.
 
Thơ mang bạo lực như cách mạng, nhưng một bạo lực phản cách mạng.
 
Phùng Cung và Nguyễn Chí Thiện là hai nhà thơ miền Bắc chối bỏ rất sớm Cách mạng mùa thu. Ông đă nhận ra trách nhiệm lớn nhất của cuộc cách mạng này là du nhập chính sách đấu tranh giai cấp (của Mác, qua lăng kính Mao, vào đất Việt) là một ḍng lũ, bùn, cuốn trôi tổ quốc:
Một mùa thu nước lũ
Trở thành bùn nước mênh mông
Lớp lớp sóng hồng man dại
Ch́m trôi quá khứ tương lai
Máu, lệ, mồ hôi, rớt răi
Đi về ai nhận ra ai!
Khiếp sợ, sững sờ, tê dại!
Lịch sử quay tít ṿng ngược lại
Thời hùm beo rắn rết công khai
Ngàn vạn đấu trường mọc dậy giữa ban mai (Đồng lầy)

 
Chỉ có Phùng Cung và Nguyễn Chí Thiện dám mô tả cách mạng mùa thu như thế. Nguyễn Chí Thiện bị bắt năm 1960. Phùng Cung, 1961. Nguyễn kể năm 1970 gặp Phùng trong trại tù Phong Quang, Yên Bái. T́nh cờ chăng? Phùng và Nguyễn cùng tố cáo chiến tranh Nam Bắc?

 
Súng ống từng đoàn run run, nhớn nhác
Đảng lùa đi, tan tác, thương vong
Mái ngói, mái gianh, lệ thảm ṛng ṛng
Nhỏ xuống bốc hơi trong ḷng vạc bỏng
Đảng dữ thét gào, hóc xương ngang họng
Giọng thều thào, gượng gạo hung hăng
Lưới thép nền chuyên chính tung quăng
Khốc liệt, bậy xằng, ức oan, cay đắng
Dân đen tay trắng cam đành
Từ núi rừng hoang vu tới phố xá thị thành
Từ hải đảo xa xôi tới ruộng đồng bát ngát
Mầu áo vàng cảnh sát
Tràn lan, nhợt nhạt cả mầu xanh!
Cuộc sống đồng lầy rộp rát, nhoét tanh
Bom đạn chiến tranh c̣n giật giành chút xương da thảm hại
Cái cảnh mười đi, hai ba trở lại. (Đồng lầy, 1972)

 
Đồng lầy là một bài thơ thời thế, bài thơ dấn thân, bài thơ tranh đấu, luận tội cộng sản và kết án chiến tranh. Đồng lầy cũng là một bài diễn ca trong phong cách Hà Thành chính khí ca, Đại Nam quốc sử diễn ca... Sau này, khi mọi chuyện lắng xuống, người ta mới có thể đánh giá bản trường ca này một cách công b́nh hơn. Nhưng chắc chắn nó sẽ là một bài thơ cần phải đọc để t́m hiểu thời đại này.
 
Bài Con tầu rêu, là một thành công khác, một giá trị nghệ thuật và tư tưởng.
 
Dùng Con tầu rêu Nguyễn Chí Thiện muốn mượn h́nh ảnh con tầu say (bateau ivre) của Rimbaud, để chỉ những con tầu tự do, hay sự tự do của chính ḿnh. Thơ buồn bă như một lời tâm sự:
Con tầu say như ních chật không gian
Giữa mùa điên không biết lực điêu tàn
Xô vỡ vụn nơi ngời băng tuyết loá
Trong trắng xoá những ngày mưa tầm tă
Con tầu đau vật vă trước bờ xanh
Phiá mờ xa thôn xóm đứng yên lành
Thân tầu đă tan tành trên mũi đá.
Cay đắng quá những bến nghèo tàn tạ
Đón trông tầu lui tới, đứng buồn thiu
Khi tầu tôi men đến cũng dập d́u
Gây sóng gió đắm d́m cho nhục nhă
Ôi tiếp tới nước triều dâng vật vă
Con tầu run chưa tiến đă chờn lui
Đành một mai nơi đáy nước rêu vùi
Làm chỗ ở cho tôm, ṣ, ốc, cá
Tôi đă biết những đêm dài ḍng dă
Con tầu câm trôi giữa đám trăng sao
Biết dừng đâu, không bóng hải cảng nào
Ra tín hiệu đón con tầu buồn bă
Tôi đă biết những b́nh minh đói lả
Biến sang mầu loang tím của chiều hoang
Con tầu đi, sức kiệt, lệ ḍng hàng
Thương xót những mảnh tầu trôi vạn ngả... (Con tầu rêu, 1965)

 
Niềm tuyệt vọng của Nguyễn Chí Thiện về tự do đă dấy lên rất sớm, từ thời thanh niên, tù tội, Từ năm 1965.
 
Con tầu tự do trong tim người tù trẻ phóng đi t́m một bến bờ, t́m sự đồng thanh tương ứng. Nhưng con tầu của chàng đơn độc một ḿnh. Nó đă mắc nạn. Không ai cứu giúp. Không ai cho cập bến, đến cả các bến nghèo, họ cũng đuổi tầu đi. Họ cũng d́m cho tầu ch́m, dường như trên mảnh đất này, tự do là yếu tố đă bị yểm, bị mọi người bỏ qua, bị sa thải như một vật phù phiếm, người ta không cần dùng đến.
 
Tất cả những đắng cay của con tầu rêu, ch́m dưới đáy biển, vận vào thơ, làm nên linh hồn tập Hoa địa ngục.
 
Không ai hiểu hơn tác giả, không ai có thể định nghiă đúng thơ ông bằng vài đoản thơ sau đây mà chúng tôi chép lại như lời kết của chính tác giả về đời ḿnh, về tự do và về thân phận dân tộc:
Hoa địa ngục tưới bằng xương máu thịt
Trộn mồ hôi chó ngựa, lệ ly tan
Hoa trưởng sinh trong tù, bệnh, cơ hàn
Hương ẩm mốc, mầu nhở nham, xám xịt.

 
Toàn bộ thơ tôi nặng nề cay cực
Không một sắc mầu mang khí lực xanh tươi
Vần điệu nghe như quỷ khóc ma cười
Do sáng tạo tận cùng sâu đáy vực (Đoản thơ, 112, 113)

 
Nguyễn Chí Thiện đă chết. Một cái chết đột ngột, không ai ngờ, trừ "tác giả". Một cái chết nhanh, trần trụi, phanh phui sự thực như thơ ông: Cái chết đứng của Từ Hải trước trận tiền, bằng những cơn ho xé phổi, bằng lục phủ ngũ tạng tan tành như trái phá, trong một ngoại h́nh gần như vô bệnh.
 
Cái chết làm câm đi những lời ngụy biện trong các chiến dịch "Nguyễn Chí Thiện thật giả, giả thật" nối tiếp nhau bôi nhọ ông trong ṿng nhiều năm, dường muốn chôn ông lần nữa, bắn ông bằng thứ ám khí tàn ác không kém ǵ 27 năm tù cộng sản, của những kẻ sống dưới xă hội tự do, những kẻ tạm gọi là "đồng hội, đồng thuyền".
 
Khi Hồ Thích bị các đồng chí trong Quốc Dân Đảng Trung Hoa đánh, Phan Khôi viết: "Thà chịu cái độc thủ của kẻ cường quyền, của bọn tiểu nhân; không thà chịu cái chó má của bạn đồng chí, của người quân tử".
 
Đấy là Phan Khôi nói về cái chó má của người quân tử, c̣n trường hợp Nguyễn Chí Thiện, lại là cái chó má của bọn tiểu nhân, phỏng có đáng nhắc đến chăng?
 
Sự lựa chọn, luôn luôn sự lựa chọn làm nên con người. Trong muôn vàn lời tiếng ném ra, con người có khả năng lựa chọn tiếng nào hữu t́nh, hữu lư; tiếng nào phản, ngụy, trắc, gian.
Trong muôn ngàn tiếng muốn t́m ra
Tiếng nào thiết tha
Tiếng nào trung thực
Hăy lắng nghe tiếng vọng từ đáy vực (Đoản thơ, 114)

 
Chúc thư Nguyễn Chí Thiện để lại là chúc thư ngôn ngữ và tư tưởng: Mặc kệ ngục tù, mặc kệ xác thân rữa nát, tư tưởng và ngôn ngữ vẫn sống, sống lâu, sống dài, sống măi:
Song ngôn ngữ ngày đêm vẫn sống
Âm thầm đưa tư tưởng sang sông
Qua muôn trùng hệ thống xiềng gông
Đang ra sức dựng thay cầu cống
Thoát khỏi đầu là tư tưởng sống (Từ tư tưởng, 1971)

 
Thụy Khuê
Paris tháng 6-8/2013

 

 
Chú thích:
1. Do Ủy Ban Tranh Đấu Cho Tù Nhân Chính Trị Tại Việt Nam, nhóm Nguyễn Hữu Hiệu, Viên Linh in tại Washington DC, 1980.
2. Do Phong trào thanh niên hành động, in ronéo tại Pháp, không đề năm.
3. Mắt thuyền: chữ của Lưu Trọng Lư.

 

HOME