Phóng sự Tưởng Nhớ cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và RMS tại San Joe

Buổi Sinh Hoạt Tưởng Nhớ cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Giới Thiệu Tác Phẩm: "Nguyễn Chí Thiện trái tim hồng"  của Nhà văn Trần Phong Vũ, được khai mạc lúc 1:30 chiều thứ Bảy 29 tháng 3 năm 2014 tại  Hội Trường Franklin-McKinley School San Jose.

http://youtu.be/vuY1I23MVX0

 
 

 
Kính Mời quư vị đọc thêm 2 bài viết sau đây:

 
1. Bài Phát Biểu Khai Mạc của NB Huỳnh Lương Thiện,
   Trưởng Ban Tổ Chức buổi Sinh Hoạt Tưởng Nhớ Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện, tại San Jose.

 
2. Bài Giới Thiệu Tác Giả Nhà Văn Trần Phong Vũ của KS Nguyễn -Tấn Thọ,
   Tổng Điều Hợp buổi Sinh Hoạt Tưởng Nhớ Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện, tại San Jose.
   

 
1. Lời phát biểu của Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện
Trưởng Ban Tổ Chức Buổi Sinh hoạt “Tưởng Nhớ Nguyễn Chí Thiện”

 
 Kính thưa quư vị
 
Trước hết, thay mặt Ban Tổ Chức, chúng tôi xin chân thành cảm tạ sự hiện diện đông đủ của quư vị trong buổi sinh hoạt đặc biệt hôm nay.
Buổi sinh hoạt này nhằm tưởng nhớ đến một chiến sĩ văn hóa, một nhà thơ tranh đấu bất khuất đă góp phần không nhỏ vào cuộc đấu tranh đ̣i Tự do cho quê hương, cho đồng bào, dầu phải hy sinh chấp nhận 27 năm mất Tự Do của bản thân ḿnh trong lao tù Việt Cộng.
Đó là NGỤC SĨ NGUYỄN CHÍ THIỆN.
 
Chúng ta đă biết đến ông qua tập thơ bi hùng  “Hoa Địa Ngục” với sức công phá mănh liệt vào bạo quyền Việt Cộng ít ai sánh bằng.
Cho tới nay, Thơ Nguyễn Chí Thiện là một hiện tượng có một không hai. Nó là cẩm nang gối đầu cho các chiến sĩ quốc gia, là linh hồn, là ngọn lửa hồng vĩ đại cho cuộc đấu tranh hôm nay.
 
Nhưng, hăy nghe ông khiêm nhường mô tả về các vần thơ của ḿnh qua bài
THƠ CUẢ TÔI như sau:
 Thơ của tôi không có ǵ là đẹp,
Như cướp vồ, cùm kẹp, máu ho lao
Thơ của tôi không có ǵ cao
Như chết chóc, mồ hôi, báng súng
Thơ của tôi là những ǵ kinh khủng
Như Đảng Đoàn, như Lănh tụ, như Trung Ương
Thơ của tôi kém phần tưởng tượng
Nó thật như tù, như đói, như đau thương
Thơ của tôi chỉ để đám dân thường
Nh́n thấu suốt tim đen phường quỷ ĐỎ.
 
Thưa quư vị,
 
Với sự vận động và các áp lực của quốc tế, cộng sản Việt Nam đă phải trả tự do cho ông, và vào ngày 1-11-1995, ông đă đặt chân đến Hoa Kỳ.
Chúng ta có thể không biết rơ cuộc đấu tranh trong cô đơn âm thầm, nhưng đầy gan dạ và nghiệt ngă của ông tại Việt Nam, trong lao tù cộng sản.
Nhưng, chúng ta đều thấy rơ, 17 năm tại hải ngoại là 17 năm tranh đấu không ngừng nghĩ của ông.  
Dầu sức khỏe suy yếu bởi những năm tháng tù đày, nhưng Nguyễn Chí Thiện đă luôn luôn có mặt, đóng góp vào cuộc đấu tranh chung của cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới.
Ông đă tranh đấu cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Ngày 02-10-2012  nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đă trút hơi thở cuối cùng tại Nam California, sau 73 năm có mặt ở trần thế, mà đă hết 27 năm trong lao tù Việt Cộng, và 17 năm tại hải ngoại.
 
Ông ra đi để lại tiếc thuơng cho biết bao nhiêu người. Đó không chỉ là mất mát của gia đ́nh và thân quyến mà c̣n là một mất mát lớn lao khó bù đắp được cho công cuộc đấu tranh chung đ̣i tư do, nhân quyền cho đồng bào trong nước.
 
Chúng ta tiếc thương ngậm ngùi Nguyễn Chí Thiện, người đă có những đóng góp rất lớn cho quê hương đất nước, người đă để lại cho đời nhiều kiệt tác, nhiều vần thơ bất hủ…, Chính những trăn trở này mà có rất nhiều người trong chúng ta tự hỏi ḷng rằng tại sao lại quá thờ ơ vô cảm với “tâm t́nh hiến dâng” ấy, nếu chúng ta không làm cái ǵ đó cho Nguyễn Chí Thiện, chẳng hạn như một tác phẩm viết về ông.
 
Thưa quư vị, cái thắc mắc chính đáng đó, cái tâm t́nh quư hoá đó đă có câu trả lời. Đó là sự ra đời tác phẩm “NGUYỄN CHÍ THIỆN, TRÁI TIM HỒNG” của nhà văn Trần Phong Vũ.
 
Đúng vậy, Nhà Văn Trần Phong Vũ đă nói và viết về Nguyễn Chí Thiện bằng tư thế của một người bạn trên 10 năm tâm giao. Và cũng chính nhà văn TPVũ đă làm giúp, làm thay chúng ta, chuyển những ân t́nh và ḷng cảm kích sâu nặng dành cho ông.
Vâng, chút nữa đây trong phần hai của buổi sinh hoạt Tưởng Nhớ Nguyễn Chí Thiện hôm nay, chúng tôi hân hạnh sẽ giới thiệu đến quư vị tác phẩm giá trị không chỉ về văn chương mà cả sử liệu lẫn tấm ḷng của tác giả Trần Phong Vũ.
 
Trước khi dứt lời, chúng tôi cũng xin cám ơn giáo sư Ngô Đức Diễm, nhà báo Bùi Văn Phú, nhà báo Đinh Quang Anh Thái, nhà báo Lê Văn Hải, Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên
Ca sĩ  Đan Hùng, Hồ Ngọc Lan, Diệu Linh và Hạ Vân đă sốt sắng đáp lại lời mời của ban tổ chức để giúp cho buổi sinh hoạt này thêm phần phong phú, tốt đẹp.
 
Trân trọng kính chào quư vị.
Huỳnh Lương Thiện

 
2. Bài Giới Thiệu Tác Giả của KS Nguyễn-Tấn Thọ
Giới Thiệu Nhà Văn Trần Phong Vũ
Tác Giả cuốn sách "NGUYỄN CHÍ THIỆN, TRÁI TIM HỒNG"

 
tổ chức tại Hội Trường Franklin McKinley School,
645 Wool Creek Dr., San jose CA 95112 -
Lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, 29 Mar 2014
 
 
 
Nhà văn Trần Phong Vũ là một khuôn mặt lớn, gần gủi trong báo giới. Ông tên thật là Trần Ngọc Vân, sinh quán tại Thái B́nh, Bắc Phần Việt Nam.  Dù đă ngoài 70, ở cái tuổi "Thất Thập Cổ Lai Hy" ấy, nhưng sự năng động của ông, lớp trẻ hơn cũng khó sánh bằng. Trước năm 1975, Ông Trần Phong Vũ đă từng là B́nh Luận Gia đài phát thanh Sài G̣n, là Giáo Sư giảng dạy môn quốc văn tại một số trường tại Sài G̣n như Lasan Taberd, Nguyễn Bá Ṭng... Ông cũng đă từng giữ mục tham luận chính trị, b́nh luận thời sự... cho nhật báo Sóng Thần, Sài G̣n Thời Báo....
Ra hải ngoại, ông vẫn tiếp tục viết văn, làm báo. Ông là chủ bút nhiều Nguyệt San như Đường Sống, Diễn Đàn Giáo Dân tại Nam California, và đang cùng nhà văn Uyên Thao phụ trách Tủ Sách Quê Hương từ năm 2000.
Nói về Nhà Văn Trần Phong Vũ, chúng ta không thể không nhớ đến những lời phát biểu hùng hồn, có sức thuyết phục trong các buổi thắp nến cho Tam Ṭa, Cồn Dầu, Thái Hà trong những năm vừa qua khi t́nh h́nh tại những nơi ấy đang là điểm nóng v.v...
Những tác phẩm của ông xuất bản từ trong nước ra đến hải ngoại lên đến con số hàng chục, chứng tỏ sức viết đa dạng trong nhiều lănh vực của ông. Gần nhất là hai tác phẩm“Tuyển Tập Trần Phong Vũ”, gồm các thể loại Truyện ngắn – Tâm bút – Thơ  do tủ sách Tiếng Quê Hương phát hành tại Hoa Kỳ 2012, và tác phẩm “Nguyễn Chí Thiện, Trái Tim Hồng”, một cuốn sách thuộc dạng Biên Khảo –Nhận Định cũng do tủ sách Tiếng Quê Hương tại Hoa Kỳ phát hành trong 2013.
Có một cái ǵ đó khiến chúng ta nghĩ đến Trần Phong Vũ, trong ḷng đầy ắp những trăn trở, những tâm sự khi nói đến, viết về Nguyễn Chí Thiện, người bạn tâm giao, gần gũi với ông hơn 8 năm trời. Nhà Văn Trần Phong Vũ và Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện là hai người bạn gắn bó với nhau ở những sinh hoạt truyền thông, văn hóa trong cộng đồng. Họ thường có chung với nhau những buổi hội luận trên đài phát thanh hay truyền h́nh, và tham dự chung với nhau hầu hết các buổi giới thiệu sách khắp nhiều nơi. Chính tại San Jose này trước đây, Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện đă giới thiệu hai tác phẩm của Nhà Văn Trần Phong Vũ. Đó là "Phan Văn Lợi, Người Là Ai" và cuốn sách khác mang tên "Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, Vĩ Nhân Thời Đại".
Hôm nay cũng tại San Jose, Trần Phong Vũ lại nói về người bạn tri âm của ḿnh trong buổi "Sinh Hoạt Tưởng Nhớ Nguyễn Chí Thiện", bằng cuốn sách viết về một trái tim hồng để lại cho nhân thế.
Trần Phong Vũ được Uyên Thao - giám đốc nhà xuất bản Tiếng Quê Hương tín nhiệm, đề nghị viết về thân thế và sự nghiệp của tác giả "Hoa Địa Ngục." Bởi v́ như Uyên Thao nói: "Ngoài những ngày cuối đời của Thiện, 'mày' là người thân cận với anh ấy từ nhiều năm qua."

 
Đúng vậy, khi mở đầu tác phẩm bằng hai câu thơ:
"Một trái tim hồng với bao chan chứa.
Ta đặt trên bờ dương thế, trước khi xa"

 
Trần Phong Vũ giới thiệu với độc giả một Nguyễn Chí Thiện kiên cường, cứng như sắt thép, đă chiến đấu không ngưng nghỉ với cái ác, với nhà tù, với bệnh tật, cho đến khi an giấc ngàn thu.
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đă ra đi, nhưng di sản tinh thần của ông bất diệt.

 
Đúng vậy, chúng ta đồng cảm với NV Trần Phong Vũ khi gọi tên Nguyễn Chí Thiện,Trái Tim Hồng. Ông không chỉ gọi riêng ḿnh, mà gọi thay tất cả những ai nghĩ về con người Nguyễn Chí Thiện, cho nhiều hơn nhận, cam chịu nhiều hơn thụ hưởng. Nguyễn Chí Thiện đă rời xa nhân thế, nhưng tên tuổi và tính cách sống của ông để lại cho chúng ta nỗi nhớ thương và ḷng cảm kích lớn lao.
Cuốn sách mà NV Trần Phong Vũ viết về Nhà Thơ NCT, mang tựa đề "Nguyễn Chí Thiện, Trái Tim Hồng", sẽ là một dấu ấn khó mờ phai trong ḷng mỗi một chúng ta. Trong suốt chiều dài của tác phẩm "Nguyễn Chí Thiện Trái Tim Hồng," tác giả Trần Phong Vũ nhấn mạnh đến nhân cách đặc biệt của người được mệnh danh là Nhà Thơ và cũng là "Ngục Sĩ", sẽ được GS Ngô Đức Diễm tŕnh bày với chúng ta hôm nay.