Nhạc Sĩ Günter Mattitsch  và nhà thơ  Nguyễn Chí Thiện

                        "Angst und Zwang - Krankheiten der Seele"

C:\Users\Ly\Pictures\2014-03-23 CD Echo Aus Dem Abgrund\CD Echo Aus Dem Abgrund 001.jpg

-Bác sĩ Guenter Mattitsch sinh năm 1947, hành nghề tại KlagenFurt (Austria), chuyên về homoepathy và family therapy, chữa bệnh trong cái nhìn tổng quát cả con người, bao gồm bệnh tật, khủng hoảng và tranh chấp .Bên cạnh đó, Bác sĩ Mattitsch luôn trau dồi phát triển năng khiếu âm nhạc của mình.

 

-Theo học Violonello, Piano và thanh nhạc tại Conservatory o Kaerten (Austria), tốt nghiệp năm 1971.

 

-Thành lập hội xướng ca và hoà tấu Hortus Musicus Klagenfurt (vườn âm nhạc Klagenfurt) năm 1972, làm trưởng hội này đến năm 1989.

-Sau đó làm trưởng ban hội xướng ca Hortus Musicus với trọng tâm nhạc thời Trung Cổ (mediaeval time) và nhạc hoà tấu thể loại mới ( “modern classical music”, “atoral music” )

 

-Theo học về composition với Prof. Dieter Kaufmann tại conservatory Kaerten từ năm 1985

 

- Đoạt giải nhẩt về sáng tác nhạc của “International Composition Competition” của Bachakademie Stuttgart (Germany) năm 1991

 

 -Đoạt giải “Paul Celan Tritychon” của “International Chorus Competition”tại Seghizzi (Italy) năm 1991.

 

 

 

 

 

Ban nhac “ Hortus Musicus Klagenfurt”

 

- Thành lập năm 1972

- Chuyên về nhạc thời Trung cổ trong thời gian đầu thành lập.

- Lưu diễn tại Rom năm 1975, được tặng giải Cultural Prize” của tiểu bang Kaerten năm 1978.

 -Từ năm 1984 chuyển hướng về nhac thời hiện đại.

 

http://www.hortusmusicus.at/images/stories/mitglieder/mattitsch.JPG

 

Dr. Mattitsch, Bariton and Conductor

 

 

Nguoi hat: HORTUS MUSICUS

 

 

http://www.hortusmusicus.at/images/stories/mitglieder/maeurer.JPG

 

Christa Mäurer, Sopran

 

http://www.hortusmusicus.at/images/stories/mitglieder/russegger.JPG

 

Waltraud Russegger, Mezzoopran      

 

http://www.hortusmusicus.at/images/stories/mitglieder/mattitsch.JPG

Günter Mattitsch, Bariton

 

http://www.hortusmusicus.at/images/stories/mitglieder/pickl.JPG

Dietmar Pickl, Bass

 

Ban nhạc đệm: CARINTHIA SAXOPHONQUARTETT 

Gilbert Sabitzer  

Gerhard Lippauer       

Rudolf Kaimbacher    

Günter Lenart

Austria in European Union.svg

Austria

 

Kärnten in Austria.svg                  

 

Kärnten in Austria

 

 

 

ECHO AUS DEM ABGRUND (Tieng vong tu day vuc)

 

Mười bốn bài thơ của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện qua bản dịch Đức ngữ của giáo sư tiến sĩ Bùi Hạnh Nghi,  trong tập Echo Aus Dem Abgrund  (Tiếng Vọng Từ Đáy Vực) xuất bản tại Đức năm  1988 và tái bản năm 1993, được nhạc sĩ Guenter Mattitsch phổ nhạc và trình tấu tại nhạc viện thành phố Klagenfurt (Austria) đêm 20-10-1995. Buổi trình diễn này được thâu vào CD phát hành vào cuối tháng 11-1995. Theo tin trên báo chí, ông có ý định phổ thơ Nguyễn Chí Thiện từ lâu, kể từ ngày ông đọc bài điểm sách Echo Aus Dem Abgrund trên tuần báo Die Zeit, xuất bản tại Hamburg (Đức quốc) số ra ngày 1-9-1988. Tờ báo đã dành cho  Echo Aus Dem Abgrund  bài điếm sách dài của nhà văn Hans Christoph Buch trong đó trích dẫn nhiều đoạn thơ Nguyễn Chí Thiện và đặc biệt tác giả tán thưởng bài Das bemooste Boot ( Con tàu rêu) mà ông cho là có văn phong và âm hưởng tương tự như bài Le Bateau Ivre của Rimbaud nhà thơ Pháp. Nhạc sĩ còn cho biết, trong thời gian phổ nhạc ông đã cảm thấy rất gần gủi với Nguyễn Chí Thiện và mối tương giao mật thiết này đã gợi hứng cho ông rất nhiều. Gần đây nhất, kèm theo trong cuổn CD gửi đển ban tỗ chức và nhóm Thân Hữu Nguyễn Chí Thiện nhân ngày tưởng niệm nhà thơ và ra mắt sách Nguyến Chí Thiện Trái Tim Hồng (29-3-2014) tại San Jose Bắc Cali, ông đã bày tỏ lòng quí mến khâm phục người thi si tài ba trước hoàn cảnh muôn vàn khó khăn đã vận dụng thơ văn làm vũ khí chống lại bạo quyền.và vũ khí đó của Nguyễn Chí Thiện chính là ngôn ngữ.

 

C:\Users\Ly\Pictures\echo aus dem abgrund.png

 

C:\Users\Ly\Pictures\2014-03-23 CD Guenter Mattitsch\CD Guenter Mattitsch 001.jpg

Bản dịch :

Nguyễn Chí Thiện (1939-2012)* là một nhà thơ quan trọng nhất của VN trong thế kỶ 20. Vào tuổi 22 ông đă bị bắt giam tại nhiều trại tù khác nhau. Dù bị bỏ đói, tra tấn và bệnh tật hành hạ, Nguyễn Chí Thiện vẫn giữ vững lập trường chống đối chế độ CộngSản qua những bài thơ ca ông, những bài thơ mà theo ông, đó là "tiếng thở than nức nở của cuộc đời, tiếng khóc của một cuộc sống vô vọng".

 

Với sự kiểm soát chặt chẽ tại trại tù cải tạo, ông không thể viết ra những bài thơ của ḿnh mà chỉ lưu lại trong trí nhớ và ghi lại vào những lúc ông được trả tự do ngắn hạn. Nguyễn Chí Thiện đă thành công trong việc chuyền tay tập thơ được viết trong 20 năm giam cầm cho một nhà ngoại giao người Anh tại HNội

 

Thơ của ông được truyền bá rộng răi trong thế giới tự do Âu châu, dịch ra tiếng Anh, Pháp , riêng tiếng Đức do tiến sĩ Bùi Hạnh Nghi dịch thuât. Những tổ chức đấu tranh cho tự do thế giới như Amnesty International và PEN- Club đă xin ân xá cho ông nhiều năm, cuối cùng ông đă dược trả tự do vào năm 1991. Những năm cuối cùng của cuộc đời, ông sống trong bệnh hoạn tại M và xuất bản tập "Hạt Máu Thơ" và tập thơ "Hoa Điạ Ngục" gồm 700 bài. Ông mất ngày 2 tháng 10 năm 2012

 

Sự quan trọng của thơ NCT nằm nơi lên án chế độ CS vi phạm nhân quyền. Sự thành công của thơ ông không nằm trên phương diện chính trị mà nằm trên phương diện văn chương. Nguyễn Chí Thiện đă xử dụng thơ văn làm vũ khí đề chống trả lại k thù mà ông đă nhận diện ra dưới cặp mắt một nhà thơ. Vũ khí của ông là ngôn ngữ.

 

Âm nhạc la một thành phần của thế giới chúng ta và của riêng tôi. Âm nhạc là chứng nhân của lịch sử và biểu hiện ra trong cách nói riêng của từng người. Âm nhạc ghi lại những ǵ làm tôi xúc động, tôi hy Vọng, tôi yên lành. Con người sáng tác nhạc v́ đây là một sự cần thiết. Không có sự ngăn cản nào có thể chận đứng được người nghệ sĩ sáng tác nhạc theo thể loai nhạc 12 cung. Tôi rất cảm động khi con người với những điều kiện muôn vàn khó khăn vẫn cố gắng sáng tạo ra gịng nhạc, thơ văn để ghi lại những lên bổng xuống trầm của đời người .

 

Có lẽ đây là lư do v́ sao tôi đă phổ nhạc của Nguyễn Chí Thiện, v́ những cảm xúc mà thơ của Nguyễn Chí Thiện đă gây ra cho tôi. Dù trong hoàn cảnh vô vọng nào đi chăng nữa, đối với ông, nhân phẩm vẫn là món quà cao quư nhất. Đă bao lần chúng ta đă ngoănh mặt trước tiếng kêu gào của những kẽ bị đọa đày trong thế hệ trước, và đă vội trút trách nhiệm vào những người đi trước đă lặng im trước những thảm kịch thời bấy giờ,chẳng hề lên tiếng chống trả.

 

Günter Mattitsch

 

*NCT sinh năm 1939 không phải 1933

 

 

 

 

 

 

...

C:\Users\Ly\Pictures\2014-03-23 CD 14 ban nhac Guenter Mattitsch soan\CD 14 ban nhac Guenter Mattitsch soan 001.jpg

 

           

 Danh sách 14 bài thơ được phổ nhạc

1 Tôi Khao Khát (Hoa Địa Ngục- trang139)

2 Những Đắng Cay(Những ghi chép vụn vặt- 12)

3 Trong chiếc võng (126)

4 Mộng sắp tàn (Ghi chép vụn vặt -172)

5 Trời u ám (97)

6 Tôi không tiếc (101)

7 Thơ của tôi 1970 (195)

8 Lẽ sống ngày mai  (Nền trời đêm dù thăm thẳm ngòm sâu- Đồng Lầy- 56)

9  Ánh chiều loang lỗ (77)

10 Trái Tim Tôi (128)

11 Đêm rừng (88)

12 Không một chỗ (156)

13 Vô vọng (Hỡi tất cả những chân trời sáng chói! – Đồng Lầy-  47)

14 Tôi vẫn mơ hoài (80)

..............................

 

 

 

 

 

 

 

Ngày Tưởng Niệm và Ra Mắt Sách

Nguyễn Chí Thiện và Trái Tim Hồng

 

Bắc Cali 29-3-2014

 

Nhóm Thân Hữu Nguyễn Chí Thiện