Báo Người Việt Số 32  và

                 Nỗi Oan Khuất Của Nhà Thơ

Năm 1979 sau khi giao được tập thơ cho nhân viên toà đại sứ Anh,  nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã bị đưa ngay vào Hoả Lò nhận thêm  12 năm tù nữa, nâng lên đến con số 27 năm trong vòng lao lý.Với một người mà thế giới biết đến và ngưỡng mộ thì Cộng Sản không dại gì dùng súng đạn cho đi nhanh chóng, như thế là nhân đạo mà còn mang tiếng xấu với thế giới bên ngoài. Ăn ít, làm nhiều, đói rét, bệnh tật, chuyển trại liên miên, cắt nguồn tiếp tế của gia đình dần dà sẽ chết, đó là kế hoạch dành cho tội chống Đảng, phỉ báng lãnh tụ của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện.

Nhưng rồi , thật là một nhiệm mầu mà Trời đã ban cho ông!  Năm 1991 cái nôi Liên Sô bị sập. CSVN đang choáng váng mất đi chỗ dựa, đã thế, trong tương lai còn phải đương đầu với kẻ thù phương Bắc, thêm vào đó, đối với thế giới bên ngoài kể từ khi tập thơ xuất hiện tại hải ngoại, Nguyễn Chí Thiện đã trở thành biểu tượng  “tù nhân của lương tâm”, được biết bao nhiêu đoàn thể chính trị, cảc tổ chức thế giới  đã vận động can thiệp cho ông ,CSVN bắt buộc phải cho ông ra định cư nước ngoài. Hành động này CSVN muốn cho thế giới thấy được Việt Nam có nhân quyền và mong muốn Hoa Kỳ ban cho quy chế Tối Huệ Quốc nhưng lại không lường trước được ảnh hưởng Nguyễn Chí Thiện với người Việt hải ngoại sâu đậm to tát đến như thế!

Ngay khi tập thơ phát hành tại hải ngoại năm 1980, một tổ chức nhân danh chống cộng mang tên Mặt Trận Cách Mạng Hưng Phục Việt (MTCMHPV) do Lê Tư Vinh cầm đầu đã lên tiếng chống đối và lúc nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đến Mỹ thì sự chống phá càng mãnh liệt đến nỗi tờ báo San Jose  Mercury News phát hành tại Bắc Cali số ra ngày 15-12-1995 đă phải viết rằng:

 " Trong khi nhà cầm quyền CSVN đủ tin rằng Nguyễn Chí Thiện là tác giả của những bài thơ chống đối để bỏ tù hết nửa đời nhà thi sĩ 56 tuổi, th́ một số người Việt di dân lại không tin rằng chính ông thi sĩ đang nổi tiếng quốc tế này, trong thế kỷ này, lại là người đă viết lên những vần thơ đó. Thậm chí họ c̣n tin rằng Nguyễn Chí Thiện vừa tới Hoa Kỳ với lư do chữa bệnh, thật ra chỉ là tay sai cộng sản do Hà Nội đưa qua" .

 Bất b́nh trước sự đánh phá Nguyễn Chí Thiện, ông Masuoka, người bảo trợ cho Nguyễn Chí Thiện qua Mỹ, đă phải lên tiếng  cảnh giác " Tôi gọi những người này là những kẻ phân tán. Làm như thế cộng đồng người Việt sẽ không bao giờ có được sự đoàn kết. Nhóm người này hoặc bất cứ một nhóm nào như thế th́ cũng chỉ làm cho các nhân vật trong trung ương Đảng Cộng Sản ở Hà Nội mỉm cười"

Tất cả bài đăng trên tờ Vạn Thắng, tiếng nói của MTCMHPV, đều qui tụ vào một điểm chứng minh cụ Lý Đông A mới thật sự là tảc giả tập thơ Hoa Địa Ngục theo lý luận của họ dưới đây:

Họ cố quên đi rằng “ Nhưng rồi một sớm đầu Thu mùa Thu trở lại” chính là mùa Thu 1954 nên trong Đồng Lầy mới có cảnh “ Bọn giết người giảo hoạt / Nâng cốc mừng thắng lợi liên hoan” ( Điện Biên Phủ), mới có “ Ngàn vạn đấu trường mọc dậy giữa ban mai” (Cải Cách Ruộng Đất). Thêm nữa Nguyễn Chí Thiện là một thanh niên mới lớn tin tưởng vào cách mạng nhưng sau khi chiếm được miền Bắc, Hồ Chí Minh đã tiêu diệt quyền tư hữu thi hành những cải cách đẫm máu tiển tới Xã Hội Chủ Nghĩa nên Nguyễn Chí Thiện mới phải than “...Ngỡ cờ sao rực rỡ / Tô thắm màu xứ sở yêu thương / Có ngờ đâu giáo giở đã lên đường / Hung bạo phá bờ kim cổ...” .Ngược lại tài liệu của Vạn Thắng lại cho biết cụ Lư chống cộng từ năm 1943, biết Nguyển Tất Thành hồi c̣n ở Liễu Châu (Trung Hoa) đang hoạt động chung với CS Nga, biết 1942 Thành về nước đổi tên Hồ Chí Minh..vv…Nếu thế th́ cụ Lư Đông A không thể nào "Ngỡ cờ sao rực rỡ ./ Tô thắm màu xứ sở yêu thương...”   và nhất là không thế nào cụ lại tự trách mình như thế này :

                   

                    “...Cuộc đời tôi có nhiều lầm lẫn

                      Lầm nơi lầm lúc lầm người

                      Nhưng cái lầm to uổng phí cả đời

                        Là đã ngốc nghe và tin Cộng Sản!

                                    (Mỗi Lầm Lỡ - 1963)                                           

L

(nguồn : tuyển tập " Nguyển Chí Thiện Là Ai Trong âm Mưu Của Tập Đoàn CSVN và Chính Phủ Hoa Kỳ" do Vạn Thắng phát hành)

Thất bại với bằng chứng về Lý Đông A,Vạn Thắng lui về ở ẩn trong website “Dominotrungcong” để rồi cứ mỗi năm lại xuất hiện một nhân vật mới nào là Bách Linh, Lê Văn Xương, là Chu Sa, là Nguyễn Văn Ruộng ,là cư sĩ Nhất Hanh....tên thì có thay đổi nhưng đánh phá thì cũng chỉ  “bổn cũ soạn lại” . Cho mãi đến khi Đào Nương Hoàng Dược Thảo của báo Saigon Nhỏ(SGN) nhập cuộc thì câu chuyện trở thành đề tài nóng bỏng. Với hai tờ báo Tuần và Ngày trong tay, bà Đào Nương Hoàng DượcThảo tha hồ loan tin giật gân tung hoả mù qua những bài viết ký tên Triệu Lan. Thế là, Lý Đông A được thay bằng Vô Danh , Thiện không còn “giả” nữa mà là Thiện “ăn cắp thơ ”,  “Khai mạc Vụ Án Văn Của Cuối Thế Kỷ Hai Mươi” mà Lê Tư Vinh của MTCMHPV tung hô năm 1992 nay được Saigon Nhỏ pha trộn sơn phết thêm nhiều chi tiết trở thành “Nghi Án Văn Học lớn nhất thể kỷ”. Vì lớn nhất thế kỷ nên bài đăng trên SGN cho biết đã thu thập “ ròng rã trong 13 năm trời với khoảng 1279 bài viết” liên quan đến nhà thơ NCT, từ đó đi đến kết luận  “...quá nhiều mâu thuẫn trong lời “tự khai” của Nguyến Chí Thiện”và khẳng định  Nguyến Chí Thiện không phái là tác giả tập thơ Vô Đề

Tài liệu lấy từ báo Người Việt số 32 ?

Năm 2008  cùng thời gian SGN phát động “Nghi Án Văn Học” , một tài liệu được đưa lên trang mạng nguyên văn như sau:

http://groups.yahoo.com/group/thaoluan9/message/22921

Bao Nguoi Viet #32 24-11-1980: NCT Mo Dong Diem Quan Ba Mau - Hai Ph

Lê Trần
Cám ơn Bưu điện từ Miền Bắc Cali gởi đến chúng tôi một số tài liệu về NCT
xin gởi lên đây bản tin báo Người Việt số 32 ngày 24 tháng 11, 1980
bản tin Nguyễn Chí Thiện mở động điếm Quán Bà Mậu , Hải Pḥng.Fri Nov 14, 2008 11:15

 

Show Message Option

 

View Source
Use Fixed Width Font
Unwrap Lines

 

hatien <vanctnguyen@...>

vanctnguyen
Offline
Send Email

Nội dung cột báo này đưa ra hai điểm : nguyên nhân  tù tội của Nguyễn Chí Thiện vì hoạt động trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm và Nguyễn Chí Thiện mở động điếm quán Bà Mau Hải Phòng sau khi ra tù. Đây là hai mục tiêu đã được Lê Tư Vinh cho đăng trên bản tin Vạn Thắng cách đây 22 năm và  được  Đào Nương Hoàng Dược Thảo sao chép lại trên SGN ngày 26-9-2008,16 năm sau đó.

 

1/ Vạn Thắng (MTCMHPV) năm 1992

2/ Saigon Nhỏ ngày 26-9-2008

(ngưng trích)

...............

Thêm vào đó SGN còn cho đăng lại một bài phỏng vấn Nguyễn Chí Thiện mà SGN cho là do chính Nguyễn Văn Ruộng thực hiện, nhưng trên diễn đàn Thảo luận ngày 4-1-2004 ông này lại cho biết “Chúng tôi thu thập được một số câu hỏi va` trả lời đã được hỏi trực tiếp đến ông NCT, xin post lên quý vị suy nghi....”

  

 

Ngày 21- 11- 2008, nhà thơ Nguyến Chí Thiện đã trả lời cuộc phỏng vấn của người bạn trẻ Mỹ Thanh, trong đó câu hỏi thứ tư liên quan đến vấn đề này như sau :

(https://groups.yahoo.com/neo/groups/Nuoc_VIET/conversations/messages/151536)

 

(Ngưng trích)

Cho dù nhà thơ Nguyễn Chí Thiện có lên tiếng phủ nhận những luận cứ nêu trên nhưng cột báo copy từ báo Người Việt số 32 do thành phần chống đối đưa ra cũng không khỏi ám ảnh một số người mà trong đó lại có một thiểu số mang danh là trí thức! Tờ SGN và nhóm người chống đối coi cột báo copy đó là bằng chứng xác thực đế đánh phá ,viết bài , làm thơ làm vè sỉ nhục ông, thậm chí họ còn in sách “Ng. Chí Thiện- Kẻ cắp thơ” vởi sự tiếp tay của SGN, phổ biến trong cộng đồng.

Ngày 2 tháng 10 năm 2012 nhà thơ vĩnh biệt ra đi mang theo nỗi oan khuất chưa được giãi bày. Gần nửa đời người trong lao tù cộng sản, có ai ngờ được rằng Nguyễn Chí Thiện lại có ngày bay ra thế giới tự do, được nói tất cả những gì mà mấy chục năm ông không được nói ! Hôm nay cũng có ai ngờ được rằng, sau một năm nhà thơ vĩnh biệt chúng ta, người bạn thân của ông, nhà văn Trần Phong Vũ, lại tìm được tờ báo Người Việt số 32 phát hành ngày 24-11-1980 cách đây gần 34 năm!

 

Xin mời quí vị đọc ba bài viểt về nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đăng trên tờ Người Việt số 32 phát hành ngày 31-11-1980 .Sau khi đọc xong thì chính quí vị sẽ là Quan Toà đưa ra một lời công đạo giải oan cho nhà thơ điều mà trước đây không một ai kể cả chính nhà thơ cũng không làm được! Phải chăng một lần nữa Trời Cao Chẳng Phụ Người Lành ?

 

 

               Người Việt số 32 Ngày 24-11-80

                 Ba Bài Viết trên Báo Người Việt Số 32

Bài 1: (Trang 1 & 6)

                                          Nguyễn Chí Thiện

                                  Tác Giả Tập Thơ Tù Miền Bắc

Duy Sinh

........................-   

 

 

 

 

Bài 2 : (trang 1, 3, 12 &10)

                                           Hai Buổi Nói Về Ngục Sĩ

                                                Với Ông Minh Thi

Nguyễn Đức Quang

..........................

 

 

....................................

Bài 3  (trang 1, 3 & 6)

                           Phóng Ảnh Bài Viết Của Ông Minh Thi

                           Những Giòng Tâm Sự Với Người Bạn Cùng Tù

                   

                 Những Giòng Tâm Sự Với Người Bạn Cùng Tù

Minh Thi

......................

………………….

Cả ba bài viết trên hoàn toàn không hề nói gì đến chuyện nhà thơ Nguyễn Chí Thiện nằm trong nhóm “Nhân Văn Giai Phẩm” và,“ mở động điếm quán Bà Mau cũng như không đề cập gì đến “những năm tháng bị bắt và ra tù lần đầu cũng như lần thứ hai ” của nhà thơ.  Minh Thi là một nhân chứng sống, đã từng trải qua 11 năm tù cùng trại giam Phong Quang với Nguyễn Chí Thiện nên những gì Minh Thi biết chỉ nằm trong giai đoạn từ 1966 – 1978 , rõ ràng nhất là những bài thơ (trong tập thơ Hoa Địa Ngục) làm xong đọc lên cho các bạn tù cùng nghe góp ý. Điều này xác nhận Nguyễn Chí Thiện chính là tác giả của tập thơ Hoa Địa Ngục. Để phủ nhận sự kiện này, nhóm Vạn Thắng – Saigon Nhỏ đã phải đưa ra một tài liệu giả, nhưng họ khôn mà lại không ngoan. Nếu để ý đến phần đánh số trang trên đầu cùng của hai tài liệu, sẽ thấy có sự khác biệt . Năm 1980 Người Việt chỉ là Tuần báo, tin tức không nhiều nên số trang được đánh theo thứ tự 1, 2, 3.....12. Ngày nay  Người Việt  trở thành báo Ngày, thông tin phong phú nên báo được phân ra từng mục một theo mẫu tự A, B, C....Mỗi mục lại có A1, A2...B1, B2  ...C1, C2...v..v.. Thế  thì  báo Người Việt của  năm 1980 làm gì có  trang A4 ...tiếp  trang A1” như lối trình bày của cột báo đã được bịa đặt kia ?*

Kính thưa quí bạn đọc,

Năm 1980,  khi tập thơ “Hoa Địa Ngục” đến tay người Việt hải ngoại thì những chống đối đánh phá nổi lên, lúc rầm rộ, lúc âm ỉ và bùng nổ mạnh nhất vào thời điểm báo SGN nhập cuộc với “Nghi Án Văn Học lớn nhất thế kỷ”(2008-2009). Một trong cáo buộc của SGN là dựa cột báo copy (mà họ cho là copy từ tờ báo Người Việt số 32) kết luận rằng những câu trả lời của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, “tiền hậu bất nhất". Sau cuộc họp báo ngày 21-11-2008 của Nguyễn Chỉ Thiện, coi như đây là lời cảnh báo cho tờ SGN, bà Đào Nương Hoàng Dược Tháo bắt buộc phải chịu rút lui. Nhưng trước khi cho “Nghi Án Văn Học Lớn Nhất Thế Kỷ” chìm xuồng , bà ta còn cố gắng hốt cho được “ván hụi chót” bằng cách thông báo cho sưu tầm chữ ký của người Việt tị nạn cộng sản, bảo họ điền vào phiếu gọi là  Phiếu Không Tin Ông Nguyễn Chí Thiện Là Tác Giả Tập Thơ Vô Đề”. Bà hứa sẽ chuyển giao danh sách cho cơ quan điều tra FBI và Quốc Hội Hoa Kỳ để xin các cơ quan này mở lại hồ sơ về Nguyễn Chí Thiện và cho rằng chấm dứt Nghi Án theo lối này là một hành động “ văn minh, dân chủ khoa học của những công dân hiểu biết của một quốc gia tiên tiến” ( ? ). Từ đó đến ngày nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ra đi đã 3 năm và tính đến nay là 5 năm rồi, bà Đào Nương Hoàng Dược Thảo thu thập được bao nhiêu chữ ký?, đã giao cho FBI và Quốc Hội Hoa Kỳ chưa?  Hoàn toàn không ai biết, không ai nghe bà nhắc đến hành động “văn minh dân chủ khoa học” này nữa mà chỉ thấy báo Người Việt số 32 đưa ra hôm nay là một bằng chứng xác thực nhất cho thấy hành vi ngụy tạo, “Gắp Lửa Bỏ Tay Người!” với ác ư gán cho báo Người Việt số 32 phát hành ngày 24-11-1980, dựng đứng chuyện xấu xa không hề có để bôi nhọ nhân cách nhà thơ Nguyễn Chí Thiện. Thiển nghĩ chính báo Người Việt phải có trách nhiệm đưa ra ánh sáng hành vi đê tiện, phi pháp của kẻ chủ mưu, kể cả những cơ quan ngôn luận đă tiếp tay phổ biến để minh oan cho hương hồn người quá cố.

 

Xin thắp một nén hương lòng nhân ngày giỗ thứ hai cho nhà thơ Nguyễn Chí Thiện 10-2-2014

Nhóm Thân Hữu Nguyễn Chí Thiện

...........................

*Đọc đến đây hẳn độc giả sẽ có người nêu lên câu hỏi: tại sao Vạn Thắng và báo Sàig̣n nhỏ lại khù khờ đến độ bịa đặt một cột báo không hề có trên tờ Người Việt số 32 để lỡ báo này trưng ra nguyên văn số báo 32 phát hành ngày 24-11-1980 rồi thuê luật sư đưa vấn đề ra trước ṭa án th́ sao?

Câu hỏi này thật chính xác. Nhưng điều ít ai nghĩ tới là: có lẽ v́ chuyển đổi ṭa soạn quá nhiêu lần nên nhật báo Người Việt đă bị thất lạc số báo 32! Chính nhà thơ Nguyễn Chí Thiện thuở sinh thời và một số thân hữu của ông đả hơn một  lần ghé toà soạn Người Việt để xin t́m giúp số báo này, nhưng nơi đây thú nhận là không t́m thấy. Theo phỏng đoán của chúng tôi th́ rất có thể kẻ gian cũng đă đến nhật báo NV hỏi xin số báo 32 và sau khi biết rơ như thế họ mới dám thực hiện mưu gian đề không những bôi bẩn nhà thơ Nguyễn Chí Thiện mà c̣n gán cho báo Người Việt là thủ phạm vụ bịa đặt để vu oan giá họa này. Đúng là một mũi tên bắn ra hạ hai chon chim cùng một lượt!

May thay, "thiên bất dung gian" nhờ hồn thiêng của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện phù trợ, rất t́nh cờ số báo này đă được t́m thấy trong một trường hợp thật hy hữu. Nhờ thế mọi chuyện nayđă được bạch hóa.